Cách nhận biết mình có bị hôi nách hay không "siêu nhanh"

9127

Ai cũng nghĩ rằng để nhận biết mình có bị hôi nách hay không chẳng có gì khó, bởi mùi đặc trưng đó chỉ thoáng qua cũng có thể biết được, nhưng tuyến mồ hôi gây mùi cơ thể chỉ hoạt động khi chúng ta bước vào tuổi dậy thì, vậy làm thế nào để nhận biết sớm bạn có bị hôi nách không, hãy cho chúng tôi biết bạn thuộc nhóm ráy tai ướt hay khô, chúng tôi sẽ có câu trả lời chính xác cho bạn.

Vì sao chỉ coi ráy tai ướt hay khô, tôi sẽ cho biết bạn có bị Hôi nách hay không?

Nếu thuộc nhóm ráy tai khô – chúc mừng bạn không phải lo về mùi cơ thể

Một trong những thứ quyết định bạn có bị hôi nách hay không chính là gene. Nếu may mắn sở hữu loại gene không hôi nách là ABCC11, thì chắc chắn bạn không còn quá lo lắng về mùi cơ thể của mình. Trong khi đó, ráy tai được do ráy tai được tạo ra từ các tuyến mồ hôi gây mùi cơ thể gọi là tuyến mồ hôi đầu tiết.
Cơ thể con người cấu tạo bởi hai loại tuyến mồ hôi gồm tuyến mồ hôi ngoại tiết (eccrine sweat glands) và tuyến mồ hôi dầu/tuyến mồ hôi đầu tiết (apocrine glands – endocrine glands).

Cách phân biệt nó từ ráy tai của bạn, hãy xem nếu ráy tai ướt thì bạn có gene nặng mùi, còn khô thì là người có gene ít mùi. Nguyên nhân là do ráy tai được tạo ra từ các tuyến mồ hôi đầu tiết – các tuyến này chịu sự điều khiển của các gene tạo mùi, do đó nếu có ráy tai khô thì bạn bẩm sinh không còn lo lắng về mùi cơ thể của mình.

Nhiều người Việt Nam may mắn sở hữu gene không hôi nách ABCC11

Để khử mùi chúng ta có hai cách, một là sử dụng lăn nách diệt khuẩn, hai là sở hữu một loại gene tạo ra ít tuyến mồ hôi đầu tiết hơn so với phần còn lại của thế giới. Dựa trên số liệu thống kê thì Châu Phi, Mỹ Latinh chiếm số gene nặng mùi nhiều nhất, tiếp đến là người Châu Âu, cư dân khu vực đảo Thái Bình Dương ít hơn, những cũng phải tới 80% mang gene nặng mùi. Trong khi đó, người Nhật chỉ có 25% mang gene hôi nách, trong khi người Trung Quốc chỉ có 10% và Hàn Quốc gần như không có. Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á với khí hậu nóng ẩm, nên nhiều người mang gene hôi nách.

Mặc dù nằm trong nhóm quốc gia có tỷ lệ người mang gene hôi nách không thấp, nhưng nhiều người Việt Nam "may mắn" sở hữu gen ABCC11 giống hầu hết người Nhật Bản sẽ không bị triệu chứng có mùi hôi trên cơ thể. 

 
Những ai mang gene này sẽ có ít tuyến mồ hôi hơn, dẫn đến lượng mồ hôi đổ ra thấp hơn. Việc ra mồ hôi trong môi trường nhiệt độ thấp vốn không cần thiết, cũng như có thể gây hại cho cơ thể do hiện tượng đóng băng. 
  • TAGS
SHARE