Tại sao vùng nách hay ra mồ hôi?

7064

Đổ mồ hôi là một phản ứng của cơ thể khi vận động, khi cảm xúc bị kích thích bởi lo lắng, hồi hộp, nhưng tại sao nách hay ra mồ hôi hơn cả, liệu đây có phải là dấu hiệu của bệnh lý nào đó hay chỉ là phản ứng đổ mồ hôi sinh lý thông thường?

Tại sao mồ hôi ra nhiều ở nách?

hôi được sinh ra từ hơn 4 triệu tuyến mồ hôi trải khắp cơ thể, trong số đó khoảng 3 triệu là tuyến mồ hôi thông thường (tuyến mồ hôi ngoại tiết), còn lại khoảng 1 triệu là tuyến mồ hôi dầu (tuyến mồ hôi đầu tiết).

Trong đó, tuyến mồ hôi ngoại tiết tập trung nhiều ở lòng bàn tay bàn chân, trán, mặt, bụng và lưng, chức năng chính của chúng là làm mát, cân bằng nhiệt độ cơ thể thích ứng với môi trường. Còn các tuyến mồ hôi dầu lại chỉ có ở vùng nách, núm vú, quanh rốn, bẹn với tính chất mồ hôi này tiết ra đặc hơn do cấu trúc hoạt động là đi qua tuyến bã rồi mới tiết ra ngoài da. Tuyến mồ hôi dầu hoạt động mạnh từ tuổi dậy thì, trong độ tuổi sinh đẻ và cho đến nay vẫn chưa rõ chức năng của tuyến mồ hôi dầu là gì.
Khổ sở vì mồ hôi nách
Ngoài ra, chúng ta còn có một số lượng tuyến mồ hôi hỗn hợp tìm thấy chủ yếu ở vùng nách và quanh hậu môn. Tuyến mồ hôi hỗn hợp này vừa mang tính chất của tuyến mồ hôi dầu lại vừa mang trong mình chức năng của tuyến mồ hôi ngoại tiết. Và chúng chiếm đến 45% số tuyến mồ hôi được tìm thấy trong vùng nách.

Sở dĩ nách hay ra mồ hôi có nguyên nhân chính bởi ở vùng da nhỏ như vậy nhưng tập trung nhiều tuyến mồ hôi, từ tuyến mồ hôi ngoại tiết, mồ hôi dầu đến tuyến mồ hôi hỗn hợp. Do đó nó chịu tác động của tất cả các yếu tố kích thích tăng tiết mồ hôi đặc trưng của từng loại tuyến mồ hôi là do nhiệt độ môi trường, do bước vào tuổi dậy thì, do béo phì, do di truyền, do nội tiết, do tâm lý và do chứng tăng tiết mồ hôi…

Hạn chế mồ hôi ra nhiều ở nách bằng cách nào?

Có 1% dân số thế giới bị chứng tăng tiết mồ hôi ở vùng nách đeo bám và vẫn đang hằng ngày tìm cách điều trị hoặc hạn chế mồ hôi ra nhiều vùng nách. Bởi điều đáng nói là khi nách hay ra mồ hôi, sẽ luôn ẩm ướt ở đây, tạo môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn gây mùi tấn công, tạo ra mùi Hôi nách khó chịu với khổ chủ và cả những người xung quanh.

Nhưng hạn chế mồ hôi ra nhiều ở nách bằng cách nào nếu chúng ta không can thiệp được vào các nguyên nhân khách quan, ngoại cảnh khiến tăng tiết mồ hôi nách như nhiệt độ môi trường, do bước vào tuổi dậy thì, do béo phì, do di truyền, do nội tiết, do tâm lý….

Chọn trang phục thấm hút mồ hôi là giải pháp đơn giản ai cũng có thể thực hiện được và hạn chế hậu quả của việc mồ hôi nách tiết ra nhiều. Ngoài ra, nhiều người tìm đến mẹo chữa ra mồ hôi nách dân gian như dùng phèn chua, dùng giấm, gừng… nhằm hạn chế hoạt động của tuyến mồ hôi vùng nách. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu chính thức nào được công bố về tác dụng ngăn tiết mồ hôi này, nên làm sao để hạn chế mồ hôi nách ra nhiều vẫn là ẩn số.
Tại sao vùng nách ra nhiều mồ hôi?
Khoa học phát triển, nhiều phương pháp cắt tuyến mồ hôi ra đời, phương pháp laser, nhưng phổ biến vẫn là sử dụng mỹ phẩm và thuốc để giảm triệu chứng tiết mồ hôi này. Tuy vậy, đối với dạng mỹ phẩm hầu như chỉ chú trọng tới làm đẹp và Khử mùi hôi nách, tức là trị phần ngọn, còn sử dụng thuốc thì có nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Chính vì thế, những người nách hay ra nhiều mồ hôi nên tham khảo sử dụng một loại dược mỹ phẩm ngăn tiết mồ hôi và khử mùi hôi dạng lăn tiện dụng như Aquaselin có nguồn gốc từ Châu Âu. Với thành phần hoàn toàn từ tự nhiên, có chiết xuất thảo dược nên an toàn tuyệt đối, không gây kích ứng da, không có tác dụng phụ như thuốc khi dùng. Đồng thời cơ chế ngăn tiết mồ hôi vùng nách của dược mỹ phẩm Aquaselin còn giúp vùng nách khô thoáng suốt 72 giờ, ngay cả khi làm việc ngoài trời trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Thành phần khác biệt, công dụng vượt trội, Aquaselin có những sản phầm dành riêng cho nam giới và nữ giới. Hãy tìm hiểu TẠI ĐÂY để lựa chọn sản phẩm phù hợp với tình trạng mồ hôi và mùi hôi vùng nách, tay chân dành riêng cho bạn.

Liên hệ: 1900.1259 (trong giờ hành chính) để được tư vấn về bệnh lý 

Nguồn tin: suckhoedoisong.vn
SHARE
Bài trước Tại sao Aquaselin giúp khử mùi hôi vùng nách hiệu quả?
Bài kế tiếp 6 CÁCH CHỮA MỒ HÔI NÁCH RA NHIỀU HIỆU QUẢ, CỰC HAY