Làm thế nào để trị bệnh hôi nách?

4445
Câu hỏi bạn đọc gửi:
Chào bác sĩ ! Tôi năm nay 33 tuổi, chẳng biết có phải do thi thoảng tôi mặc chung áo với cậu em họ hay không mà dạo gần đây cảm giác nách áo luôn có mùi hôi. Từ trước tới nay tôi không bị bệnh này, tính chất công việc lại làm văn phòng, ít phải vận động nhiều gây toát mồ hôi. Xin cho hỏi làm thế nào để trị bệnh hôi nách ? Như trường hợp của tôi có phải là bị lây bệnh này rồi không ạ ?
Câu trả lời từ:
Bạn Nam thân mến,

Trước hết chúng tôi xin trả lời băn khoăn thứ hai của bạn trước là liệu có phải bạn bị lây bệnh Hôi nách do mặc chung đồ với cậu em họ (người bị hôi nách) không. Hôi nách không phải là bệnh truyền nhiễm, không lây qua đường tiếp xúc, đường hô hấp, còn việc bạn cảm thấy nách mình có mùi hôi là do bạn dùng đồ với người có bệnh này, nên mùi hôi cơ thể bám lại ở nách tay áo khiến cho khi bạn mặc chung đồ, tất nhiên sẽ bị.

Để giải quyết trường hợp của bạn, tốt nhất hãy dừng ngay việc mặc chung đồ với bất kỳ ai, đặc biệt là người bị hôi nách, mặc dù hôi nách không lây, nhưng nếu cứ có thói quen dùng chung đồ thế này, rất dễ bị mắc các bệnh ngoài da khác không tốt. Vệ sinh vùng nách hằng ngày sạch sẽ, sau một vài hôm mùi hôi ám ở vùng nách của bạn sẽ biến mất.

Còn đối với câu hỏi làm thế nào để trị bệnh hôi nách? Có rất nhiều cách, quan trọng là bạn cần phải hiểu mùi hôi nách bắt nguồn từ đâu. Bạn có biết, khắp cơ thể chúng ta có hàng triệu tuyến mồ hôi, nhưng tập trung nhiều hơn là ở vùng nách, bẹn, lòng bàn tay, bàn chân. Các tuyến mồ hôi này đều làm nhiệm vụ bài tiết mỗi ngày, khi cơ thể vận động mạnh như bạn tham gia các hoạt động thể dục thể thao, hoặc khi cảm xúc đột ngột bị kích động như hồi hộp, lo lắng, tức giận, căng thẳng… các tuyến mồ hôi hoạt động mạnh mẽ hơn, khiến cho việc tiết mồ hôi cũng nhiều hơn.

Bản thân mồ hôi của chúng ta là dịch lỏng không màu, không mùi, có vị mặn, nhưng việc tăng tiết mồ hôi lại là nguyên nhân gốc rễ gây ra mùi hôi cho cơ thể. Bởi như ở vùng nách khi mồ hôi thường xuyên tiết ra nhiều khiến cho luôn ẩm ướt, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây mùi bùng lên, sinh ra mùi hôi rất khó chịu.

Rất tiếc, đa số các cách hiện nay chúng ta đang áp dụng như dùng phèn chua, dùng bã cà phê, đắp lá trà xanh, dùng gừng tươi… đều chỉ giải quyết được phần ngọn là khử mùi hôi, chính vì thế chỉ được một thời gian ngắn, sau đó chúng ta vẫn thấy mùi hôi xuất hiện trở lại. Chưa kể những phương pháp làm thế nào trị hôi nách này còn tiêu tốn của chúng ta quỹ thời gian không hề nhỏ và đòi hỏi sự kiên trì tuyệt đối.

Với những người bận rộn, hoặc dân công sở như bạn, tiện dụng nhất hiện nay là dùng lăn khử mùi với nhiều chủng loại bày bán trên thị trường. Nhưng cũng như các phương pháp dân gian, lăn khử mùi chỉ thực hiện chức năng khử mùi. Mặc dù việc Khử mùi hôi nách với các sản phẩm lăn hiện nay thậm chí còn mang lại kết quả tệ hơn, khi hương thơm nhân tạo của các lăn khử mùi không át chế được mùi hôi nách, nên sinh ra thứ mùi khó chịu hơn gấp nhiều lần.

Bởi vậy, làm thế nào để trị hôi nách, bạn hãy bắt đầu từ việc làm sao cho tuyến mồ hôi ở khu vực này giảm tần suất tiết ra. Bạn nên tham khảo sử dụng bộ dược mỹ phẩm dạng lăn ngăn tiết mồ hôi và khử mùi hôi nách đang rất được ưa chuộng hiện nay là Aquaselin.

Mặc dù cũng là dạng lăn, nhưng bộ dược mỹ phẩm chuyên dụng này không lấy mùi hương nhân tạo để át đi mùi hôi, hay các hóa chất để ngăn cản mồ hôi tiết ra. Thành phần chính trong sản phẩm là chiết xuất cây cỏ tự nhiên như tinh chất cây Phỉ, cây Hương nhu, rất an toàn cho mọi loại da. Các hoạt chất thiên nhiên này tạo một lớp màng ngăn mồ hôi tiết ra trên bề mặt da, để giữ vùng nách khô thoáng cả ngày, thậm chí vài ngày khi sử dụng. Hơn thế, các dưỡng chất như tiền vitamin B5 còn thấm sâu vào da giúp nuôi dưỡng da vùng nách luôn mịn màng và trắng sáng.

Song bên cạnh đó, làm thế nào để trị hôi nách triệt để, bạn vẫn cần vệ sinh và giữ gìn thân thể sạch sẽ mỗi ngày để tránh để mùi mồ hôi ướt át dưới cánh tay áo, kết hợp cùng việc sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên tiện lợi, có thể hiệu quả nhanh chóng và cũng an toàn, thực hiện ngay tại nhà mà không mấy tốn kém.